Tìm hiểu về các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất hiện đại

Việc lựa chọn, thiết kế, tính toán ánh sáng chiếu trong nhà sẽ dựa vào việc phân loại các loại ánh sáng trong thiết kế ánh sáng nội thất giúp mang lại không gian kiến trúc đẹp với nhiều loại ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng đèn tươi tắn, ấm áp, trầm… và tiện nghi nhất nhất cho từng loại không gian. Cụ thể: lấy sáng, thiết kế chiếu sáng nhà ống, nhà phố, biệt thự, spa nhà ở, cửa hàng, nhà hàng, nhà thi đấu, nhà xưởng, hội trường, thiết kế chiếu sáng sân cầu lông trong nhà,…

Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

1. Ánh sáng theo mục đích

Loại 1: Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể trong thiết kế chiếu sáng nhà là cấp độ ánh sáng đầu tiên bao phủ toàn bộ không gian với các loại đèn và ánh sáng tự nhiên để tạo và thay đổi không gian bằng hiệu ứng ánh sáng, nổi bật những điểm cụ thể trong thiết kế nội thất.

Các loại đèn gồm: đèn chùm, đèn treo tường hướng lên trên, đền trần hướng xuống dưới.

Ánh sáng vào nhà tự nhiên, tận dụng ánh sáng mặt trời như: Cách lấy ánh sáng từ mái nhà, mở cửa ra cho ánh sáng vào nhà hay bố trí lấy sáng từ các ô thoáng, cửa sổ… theo các hướng có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên. Trong thiết kế sẽ ưu tiên thiết kế chiếu sáng tự nhiên sau đó mới đến việc thiết kế điện chiếu sáng nhà ở.

Tin liên quan  Top 10 mẫu đèn led ốp trần cho căn hộ chung cư hot nhất hiện nay

các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất hiện đại (5)

Loại 2: Ánh sáng tập trung

Ánh sáng tập trung hay còn gọi là ánh sáng chức năng là loại ánh sáng sử dụng cho từng không gian riêng biệt phục vụ cho nhu cầu khác nhau trong sinh hoạt như: thiết kế chiếu sáng phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, nhà ăn, hành lang, cầu thang hay phòng học, làm việc…

Các loại ánh sáng chức năng này gồm có nhiều loại như: đèn sàn, đèn máng, đèn đường, đèn học, đèn cho spa, bố trí ánh sáng chụp ảnh, thiết kế đèn chiếu sáng nhà xưởng, nhà thi đấu, phòng triển lãm trưng bày tranh…

Mục đích của loại đèn chiếu sáng tập trung này là làm giảm khoảng rộng chiếu sáng của ánh sáng tổng thể và giúp người dùng tập chung vào các phòng chức năng được thiết kế chiếu sáng khu vực riêng, đáp ứng tốt hơn cho từng mục đích.

các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất hiện đại (3)

Xem ngay danh sách các loại Đèn Led đang có tại Đèn Toàn Lợi

Loại 3: Ánh sáng trọng tâm

Đối với loại ánh sáng trọng tâm này có ý nghĩa về thẩm mỹ, trang trí nhiều hơn so với chức năng chiếu sáng. Chính vì vậy loại ánh sáng này thường có cường độ ánh sáng khá nhẹ so với ánh sáng tập trung nhưng có thể làm nổi bật, tạo điểm nhấn cho không gian phòng. Các loại đèn chiếu sáng trọng tâm thường là đèn trang trí như: đèn treo tường, đèn máng hay các loại đèn có chức năng trang trí khác với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau.

Tin liên quan  Mua đèn trang trí nội thất ở đâu uy tín, chất lượng tại tphcm

các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất hiện đại (2)

2. Phân theo nguồn chiếu sáng

Ánh sáng tự nhiên: nguồn gốc là từ ánh sáng mặt trời ở môi trường bên ngoài chiếu vào giúp không gian sinh động, thoáng và đầy sức sống, tiết kiệm năng lượng. Vì vậy việc thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên sẽ cần phải tính toán kỹ về hướng nhận ánh sáng nhằm có những sắp xếp và bố cục nội thất phù hợp.

Ánh sáng nhân tạo: là loại ánh sáng được tạo nên bởi chính con người có thể từ các loại đèn điện, đèn năng lượng mặt trời, pin, nến… có khả năng tăng ánh sáng cho không gian nhưng không phải từ mặt trời.

Hiện nay thường sử dụng ánh sáng tự nhiên ngoài chức năng chiếu sáng còn là chức năng trang trí cho không gian thêm sáng như: đèn âm trần, âm tường, với các loại bóng khác nhau từ bóng tròn dây tóc, halogen, neon, compact để có một không gian ánh sáng phù hợp với nhu cầu theo từng khu vực và không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời tự nhiên.

các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất hiện đại (4)

3. Phân theo tính chất ánh sáng

  • Ánh sáng trực tiếp: là loại ánh sáng mang lại hiệu quả công năng trong sinh hoạt tốt nhất, dễ nhìn thấy nhưng kém về thẩm mỹ và cần kỹ lưỡng trong việc bố trí không gian.
  • Ánh sáng gián tiếp: là lựa chọn trong thiết kế chiếu sáng trong nhà giúp bố trí không gian nội thất như ý muốn, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ tốt hơn so với ánh sáng trực tiếp nhưng ít tiết kiệm về năng lượng, thiếu cân bằng năng lượng trong và ngoài nhà.
Tin liên quan  Đèn Led là gì? Nên dùng đèn hãng nào và mua đèn ở đâu chất lượng

Nhìn chung trong thiết kế chiếu sáng nội thất bên cạnh việc có thể mang lại nguồn sáng cho sinh hoạt thì ánh sáng nhà đẹp, thẩm mỹ cũng là yếu tố không thể bỏ qua.

Đèn Toàn Lợi chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn cách sử dụng đèn sao cho phù hợp nhất. Đừng quên liên hệ shop Đèn Toàn Lợi khi cần qua thông tin bên dưới nhé:

Nếu bạn là một kiến trúc sư, chuyên viên thiết kế nội thất cần liên hệ với Đèn Toàn Lợi để có thể tìm được mẫu đèn ưng ý cho dự án, công trình của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ báo giá cho bạn với giá rẻ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *